top of page

Oneforty Group

Public·112 members

Kinh nghiệm để hoa mai nở vào Tết

Làm thế nào để hoa mai nở đúng vào dịp Tết? Đây là một câu hỏi không ngừng đối với các người trồng cây vì việc hoa nở vào dịp Tết có nghĩa là chúng sẽ được bán với giá cao.

Cách để hoa mai nở vào Tết

Hoa mai vàng được coi là một trong những loài hoa biểu tượng của Tết. Trong khi miền Bắc ưa chuộng vẻ đẹp tinh tế của hoa đào hồng với ý nghĩa riêng, miền Nam rất ưa thích hoa mai vàng, và gần như mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một chậu để chào đón Tết mỗi năm.

Bắt đầu từ đầu tháng Mười Hai hàng năm, mọi người bắt đầu nhìn thấy vườn mai vàng lớn nhất được vận chuyển vào các trung tâm đô thị lớn để bán. Đến giữa tháng Mười Hai đến những ngày trước Tết, hoa mai vàng đã trang hoàng khắp nơi, làm đầy không khí Tết với sắc vàng rực rỡ.

Hoa mai vàng mang ý nghĩa của Tết vì mọi người tin rằng chúng mang lại may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra, chúng cũng xua đuổi mọi rủi ro hoặc xui xẻo có thể gặp phải trong năm mới.

Mưa, nắng và gió là những vấn đề đáng lo ngại cho người trồng cây hoa mai. Một thay đổi về điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây hoa mai, ảnh hưởng đến nguồn thu chính của người nông dân trong dịp Tết.

Để đảm bảo cây hoa mai nở vào dịp Tết, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chú ý về nhiệt độ và đất để trồng

Đầu tiên và quan trọng nhất, khi trồng bất kỳ loại cây nào, đây là hai yếu tố chính bạn cần chú ý và không thể bỏ qua. Chăm sóc cho hoa mai nở vào dịp Tết rất quan trọng về mặt nhiệt độ và đất, vì đây là hai yếu tố quan trọng.

Về nhiệt độ: Đảm bảo rằng cây hoa mai được trồng ở nơi có nhiệt độ phù hợp để kích thích sự phát triển và nở hoa đúng lúc. Nhiệt độ lý tưởng cho hoa mai là từ 25-30 độ C. Do đó, bạn cần phải chú ý để ngăn chặn sự nóng quá mức, gây ra việc nở sớm, hoặc thời tiết lạnh, gây ra việc nở trễ.

Về việc chuẩn bị đất: Chuẩn bị đất ở những khu vực thấp, giàu dinh dưỡng, và đảm bảo không bị ngập nước (tạo thoát nước).

2. Biện pháp cắt tỉa lá

Cây hoa mai, giống như một số loại cây khác, sẽ nở hoa khi lá cũ được cắt tỉa. Trong điều kiện tự nhiên, cây hoa mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi mùa xuân bắt đầu. Sau khi lá rụng, búp hoa sẽ phình to. Búp hoa xanh sẽ nở sau 6 hoặc 7 ngày kể từ thời điểm chúng phình to.

Để đảm bảo mai vàng quê dừa bến tre nở vào dịp Tết, cần sử dụng các biện pháp cắt tỉa lá. Việc cắt tỉa lá cho cây hoa mai được thực hiện hàng năm từ giữa tháng Mười Hai đến cuối tháng Mười Hai.


Một vấn đề là làm thế nào để xác định thời điểm cắt tỉa lá để búp hoa sẽ phình to vào ngày 23 của tháng Chạp.

Đầu tiên: Dựa vào hình dạng của nụ hoa. Nụ hoa, hoặc "nụ" xuất hiện từ góc lá vào khoảng tháng 5 - tháng 6, dần dần tăng kích thước cho đến tháng Chạp của lịch âm. Những nụ hoa đã đủ thời gian phát triển sẽ có hình dạng hình quả trứng, với 2 - 3 lớp vỏ bọc xung quanh, do đó việc cắt tỉa lá nên được thực hiện khoảng 13 - 14 ngày trước Tết. Những nụ hoa chưa phát triển hoàn toàn có hình dạng hình thoi sắc nét, với 3 - 4 lớp vỏ bọc xung quanh, việc cắt tỉa lá nên được thực hiện trước ngày 15 tháng Chạp để có thời gian phân biệt.

Thứ hai: Dựa vào điều kiện thời tiết. Các điều kiện nắng tốt và nhiệt độ không khí cao tăng tốc quá trình nở hoa. Ngược lại, điều kiện lạnh làm chậm quá trình này.

Thứ ba: Dựa vào sự phát triển của cây. Cây có sự phát triển mạnh mẽ và nhiều cành lá xanh khỏe mạnh thường có quá trình nở hoa chậm hơn. Do đó, việc cắt tỉa lá nên được thực hiện sớm hơn. Mỗi loại mai có các đặc điểm phát triển khác nhau, vì vậy thời điểm cắt tỉa lá cũng khác nhau: Mai Cam, Mai Trăm Lá nở hoa sớm hơn so với mai lùn khoảng 2 - 3 ngày. Mai Huỳnh Tỷ nở hoa sớm hơn so với mai lùn khoảng 2 - 3 ngày. Mai Trắng nở hoa sau so với mai lùn khoảng 1 - 2 ngày.

Do đó, đối với cây mai được ghép từ nhiều loại, việc cắt tỉa lá phải được thực hiện sớm hơn cho các loại nở hoa muộn và muộn hơn cho các loại nở hoa sớm.

Một lưu ý cho người trồng mai là trong các năm nhuận, thời gian cắt tỉa lá phải được hoãn lại. Ngoài ra, việc chăm sóc cây mai trong các năm nhuận cũng khó khăn và vất vả hơn vì phải xử lý để nở hoa muộn hơn một tháng.

Ông Tiêu Hùng Minh (Ba Tiền), 67 tuổi, Phó Trưởng Ban đại diện làng nghề Mai Vàng ở Phước Định (Long Hồ, Vĩnh Long), chia sẻ một "bí quyết" trong trường hợp cây mai vẫn chưa nở hoa đến ngày 30 Tết. Theo ông, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 30 Tết, sử dụng máy phun để phun nước lạnh lên tất cả các cành cây mai. Đến trưa cùng ngày, chọn thời gian khi mặt trời chiếu sáng nhất, chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 phần nước nóng và 2 phần nước lạnh (khoảng 70 - 80 độ C) và tiếp tục phun đều lên các cành cây mai. Theo kinh nghiệm của ông, phương pháp này sẽ cải thiện tình hình nở hoa muộn hơn 50%.

Xử lý cho việc nở hoa sớm của cây mai

Thời gian tạo nụ cho hoa mai vàng cần được chuẩn bị từ khoảng tháng 10 của lịch âm. Trước hết, bạn cần nuôi cây để khỏe mạnh để có thể có sức sống để nở hoa vào thời điểm mong muốn. Tạo nụ hoa dày cho hoa mai vàng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng ngay cả đối với những người trồng mai có kinh nghiệm. Nhiều người đam mê nhưng thiếu kinh nghiệm cuối cùng lại có cây cây phát triển nhưng chỉ có một ít nụ hoa.

Bạn có thể tham khảo bài viết: phôi mai vàng giá rẻ

Nhìn thấy lá mơ đã già nhưng búp hoa vẫn nhỏ, điều này có thể làm cho chúng nở muộn hơn Tết, nên cần cắt tỉa lá sớm vào khoảng ngày 10 - 12 tháng Chạp âm lịch, sau đó ngưng tưới nước trong một ngày để lá khô, sau đó tưới phân bón NPK (10-55-10): pha loãng 10 gram trong 8 lít nước, tưới một lần mỗi 5 ngày, sau đó tiếp tục tưới nước bình thường. Đến khoảng ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nếu bạn thấy búp hoa phình to và rụng vỏ, hoa sẽ nở đúng vào dịp Tết, vì vậy chuyển sang tưới nước với phân bón NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to, đẹp và bền.

Trong trường hợp cắt tỉa lá muộn, cây nở hoa muộn cho Tết, có thể áp dụng một số biện pháp sau để kích thích hoa nở sớm: Tưới ẩm búp hoa khi trời nắng cho cây mơ không rụng vỏ. Tưới nước ấm vào gốc khi thời tiết quá lạnh. Đặt đá lên mặt đất gần gốc. Tưới nước vào búp, búp hoa vào buổi sáng sớm. Cắt tỉa những cành non để kích thích hoa nở sớm. Sử dụng đèn áp suất cao để chiếu sáng vào lúc 7 - 8 giờ tối mỗi đêm có thể kích thích hoa nở sớm 2 - 3 ngày. Sử dụng hóa chất, thời điểm sử dụng là sau khi cắt tỉa lá trong vòng 2 - 3 ngày.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Csilla Jakab
 • Valac Chonsa
  Valac Chonsa
 • Ceridwen Ceridwen
  Ceridwen Ceridwen
 • Tinga Fonmat
  Tinga Fonmat
 • React Junior
  React Junior
bottom of page